Có vẻ như mọi người đều tham gia vào tiếp thị truyền thông xã hội những ngày này. Ngân sách tiếp thị xã hội được thiết lập để tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới, mặc dù tiếp tục có một số nhầm lẫn nhất định về chính xác những gì một chiến dịch có thể và cần đạt được.

Một mặt, mạng xã hội đã mang đến cho các doanh nghiệp một cách hoàn toàn mới để tương tác với khách hàng của họ. Mặt khác, có thể khó đo lường hiệu quả của một chiến dịch cá nhân hoặc chiến lược xã hội đang thực hiện về mặt ROI đơn giản.

Một cuộc khảo sát của CMO cho thấy rằng các nhà tiếp thị ngày càng rời xa các chỉ số tài chính thuần túy để đo lường sự thành công của các chiến dịch của họ và thay vào đó họ đang sử dụng ‘các chỉ số bằng giọng nói’. Chúng bao gồm những thứ như phân tích văn bản (còn được gọi là ‘khai thác ý kiến’), sử dụng các thuật toán để xác định cảm xúc từ các nguồn như bài đăng và tweet; và Điểm nhà quảng cáo ròng, một phép đo mức độ trung thành của khách hàng dựa trên câu hỏi: ‘Khả năng bạn sẽ giới thiệu công ty / sản phẩm / dịch vụ của chúng tôi cho bạn bè hoặc đồng nghiệp như thế nào?’

shutterstock_105883166

 

Trong khi đó, một Người kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội đã khảo sát hơn 3.000 nhà tiếp thị đã sử dụng mạng xã hội. Lợi ích hàng đầu của việc sử dụng mạng xã hội là tạo ra sự xuất hiện cho thương hiệu, được 89% người trả lời liệt kê. Điều đó có vẻ như là một việc đủ dễ dàng để làm và nó chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đăng ký theo quan điểm rằng tất cả công khai đều là công khai tốt.

Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng vậy, và các phương tiện truyền thông xã hội lớn không thành công có thể tạo ra sự chú ý và công khai tiêu cực có thể gây hại thực sự cho thương hiệu của bạn. Bản chất ‘truyền miệng’ của phương tiện truyền thông xã hội có nghĩa là một bài đăng xúc phạm hoặc thiếu tế nhị hoặc một thông tin giả mạo chính hiệu có thể dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát. Tránh những sai lầm này ngay từ đầu vẫn tốt hơn là vội vàng rút lui và hạn chế thiệt hại. Dưới đây là bài viết của Trung An Corp về một số ví dụ về cách không chạy chiến dịch mạng xã hội của bạn

Xem thêm: Tầm quan trọng của ROI trên mạng xã hội

Nhận đúng thời gian của bạn

Một trong những nguồn lực quý giá nhất, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, là thời gian. Tự động hóa mạng xã hội có thể là một công cụ tiết kiệm thời gian hữu ích, cho phép bạn thực hiện các tác vụ như chia sẻ bài đăng của mình trên nhiều nền tảng mạng xã hội và lên lịch để bài đăng hiển thị trực tuyến khi bạn ngoại tuyến hoặc đang tham gia.

Tuy nhiên, bạn phải luôn theo dõi tình hình và hủy hoặc thay đổi các bài đăng đã lên lịch khi được yêu cầu. Mạng xã hội đã đóng góp một phần trong nỗ lực cứu trợ thiên tai khi cơn bão Sandy tàn phá nhiều vùng của Hoa Kỳ vào năm 2012 nhưng cũng có một số doanh nghiệp địa phương quảng bá các sự kiện đã bị hủy bỏ vì những lý do rõ ràng.

Look Before You Leap on the Bandwagon

Các chủ đề thịnh hành có thể là một cách tuyệt vời để xác định sản phẩm của bạn – miễn là chúng có liên quan, bạn không gây phản cảm và bạn biết chủ đề thịnh hành thực sự là gì. Ví dụ: DiGiorno Pizza đã thất bại trong tất cả các lần đếm khi họ nhảy vào #WhyIStayed thịnh hành, tweet: “#WhyIStayed Bạn đã có pizza.”

Hashtag thực sự là một diễn đàn để các nạn nhân của lạm dụng gia đình nói về chu kỳ lạm dụng, bắt đầu để phản ứng với việc NFL đình chỉ Ray Rice, người đã đánh vợ trong một video được lưu hành rộng rãi.

Hãy dành một giây trước khi bạn xuất bản

Bạn không thể loại trừ hoàn toàn lỗi do con người, nhưng có thể mất thêm một giây để kiểm tra bản sao của bạn trước khi nhấn nút đó. Một lỗi đánh máy đơn giản đã thay đổi hoàn toàn giọng điệu của một tweet từ chủ tịch trường Đại học Central Missouri, Chuck Ambrose. Anh ấy chỉ đơn thuần chúc mừng đội bóng đá nữ UCM nhưng thay vì UCM, anh ấy đã thêm hashtag đáng tiếc #TeamCUM.

Tệ hơn nữa là một dòng tweet của US Airways cho một khách hàng bị trì hoãn bao gồm một hình ảnh cực kỳ đồ họa ban đầu được tải lên từ một trang web khiêu dâm của Đức (liên kết bao gồm hình ảnh, nhưng bị làm mờ). Hãng hàng không sau đó giải thích rằng họ đã cố gắng gắn cờ một tweet không phù hợp mà nó đã được gửi đi và vô tình dán hình ảnh vào một tweet gửi cho người khiếu nại.

Xem thêm: Tác dụng của việc thêm CTA “Retweet” vào Tweet của bạn là gì?

Đừng chiếm đoạt các chủ đề mà mọi người quan tâm

Có quá nhiều ví dụ về các thương hiệu đang tìm cách quảng cáo bản thân hoặc sản phẩm của họ trong những bối cảnh không phù hợp, từ Build-A-Bear ‘kỷ niệm’ ngày 11/9 với một con gấu đang mệt mỏi đến Epicurious ‘tôn vinh’ Boston ngay sau vụ đánh bom Marathon bằng cách cắm bánh nướng nam việt quất nguyên hạt của họ. Có một số tình huống mà doanh nghiệp chỉ nên bày tỏ sự tôn trọng hoặc không nói gì cả.

Sự kết luận

Trong nhiều tình huống, ‘chiến lược xã hội’ có thể giống như một từ thông dụng khó hiểu được các cơ quan truyền thông xã hội sử dụng nhằm mục đích giúp các công ty tạo ra hoạt động kinh doanh mới và thu hút khách hàng của họ. Điều quan trọng là phải có một chiến lược toàn diện cho sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn, để có thể giảm thiểu khả năng mắc phải những sai lầm tốn kém và bạn có thể tương tác với khán giả của mình một cách tích cực.

Đừng đăng mọi bài về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Về lâu dài, điều này có thể làm tổn hại đến thương hiệu của bạn và các mối quan hệ mà phương tiện truyền thông xã hội nên xây dựng. Cố gắng tương tác với người hâm mộ của bạn và cung cấp cho họ nội dung thú vị, có liên quan và chất lượng, nhưng đừng tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội của bạn một cách tùy tiện. Xác định mục tiêu của bạn, tìm cách đạt được mục tiêu đó và quan trọng nhất là suy nghĩ về những gì bạn đăng trước khi thực hiện.

Đánh giá post