Hôm nay Trung An Corp muốn cho bạn lời khuyên để trả lời cho câu hỏi: “Cái nào tốt nhất cho chiến lược thương hiệu của bạn?“, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ luôn nào.

Khi nói đến tiếp thị truyền thông xã hội, Facebook tiếp tục là ông lớn trong khuôn viên trường. Tính đến tháng 6 năm 2019, Facebook đã tăng lên 2,38 tỷ người dùng, trở thành nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu cho tổng số người dùng đang hoạt động. Trong 15 năm qua, Facebook đã định nghĩa lại cách chúng ta nhìn vào mạng xã hội và cũng mở rộng khả năng của mạng xã hội cho các doanh nghiệp.

Sau đó, có một đứa trẻ tương đối mới trên khối, Instagram. Được thành lập vào năm 2010, Instagram đã đạt được thành công lớn trong việc phát triển cơ sở người dùng tích cực của mình. Tính đến tháng 6 năm 2018, Instagram đã phát triển lên con số khổng lồ 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, tự định vị là một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Sự tăng trưởng này không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng ta đang ở một không gian mà thiết bị di động thống trị, với việc người dùng dành nhiều thời gian hơn để duyệt web trên thiết bị di động trên toàn cầu.

Với hàng tỷ người dùng đang hoạt động, rõ ràng là các trang mạng xã hội này rất mạnh mẽ và có nhiều cơ hội để thương hiệu của bạn tương tác với người tiêu dùng. Thậm chí tốt hơn, Facebook và Instagram đã rất nỗ lực trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các cơ sở người dùng. Những thứ như khả năng có một vị trí Instagram cho quảng cáo Facebook và cho phép người dùng chia sẻ Instagram Stories trực tiếp lên Facebook chỉ là hai trong số những cách mà các nền tảng này đã tạo ra những khoảnh khắc hợp lực cho các nhà tiếp thị cũng như người dùng.

Mặc dù có nhiều lựa chọn mới để các nhà tiếp thị tích hợp vào chiến lược của họ, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng các kỹ thuật tương tự như bạn đã sử dụng cho Facebook cho Instagram và ngược lại. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt giữa hai và giúp bạn hiểu thương hiệu của bạn nên tập trung sự chú ý vào đâu.

Instagram so với Facebook theo con số

Mặc dù sự khởi đầu của Facebook có thể mang lại lợi thế về cơ sở người dùng và mức độ phổ biến, nhưng tốc độ tăng trưởng của Instagram cực kỳ mạnh mẽ và đang tiếp tục leo cao. Hãy xem xét một số số liệu thống kê chính.

Thống kê Facebook

 • 2,38 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
 • 96% tài khoản người dùng đang hoạt động đã truy cập mạng xã hội thông qua thiết bị di động
 • 40% người tiêu dùng nói rằng họ xem nhiều video nhất trên Facebook
 • 65 triệu doanh nghiệp nhỏ có Trang Facebook
 • 83% nhà tiếp thị nói rằng họ sử dụng Facebook như một phần trong chiến lược xã hội của thương hiệu

Thống kê Instagram

 • 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
 • 500 triệu người dùng Instagram Stories hoạt động hàng ngày trên toàn thế giới
 • 37% người dùng Internet ở Mỹ đang sử dụng Instagram
 • 68% người dùng Instagram truy cập nền tảng hàng ngày
 • 77% nhà tiếp thị nói rằng họ sử dụng Instagram như một phần trong chiến lược xã hội của thương hiệu

Như bạn có thể thấy, Facebook có thể có số lượng lớn hơn nhưng số liệu thống kê của Instagram rất ấn tượng – đặc biệt là về mức độ tương tác. Instagram đã tự xây dựng mình như một nền tảng phát triển mạnh nhờ người dùng có thể tương tác với nội dung trực quan mà các thương hiệu chia sẻ.

Mặt khác, những con số khổng lồ đó từ Facebook đã khiến các doanh nghiệp nhỏ cảm thấy bắt buộc phải bắt đầu một Trang Facebook ngay cả khi họ không nhất thiết phải có kế hoạch hoạt động trên đó. Facebook đã tự khẳng định mình là một yếu trong thế giới tiếp thị truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, những con số không phải lúc nào cũng nói lên toàn bộ câu chuyện. Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút.

Facebook so với Instagram: nhân khẩu học về khán giả

Việc tạo ra một chiến lược truyền thông xã hội có thể là một thách thức, nhưng việc xem xét dữ liệu nhân khẩu học có thể làm cho việc lập kế hoạch truyền thông xã hội dễ dàng hơn đáng kể.

Một trong những điểm khác biệt đầu tiên xuất hiện là cơ sở người dùng trẻ tuổi của Instagram. Theo dữ liệu, nhóm người dùng tích cực lớn hơn có độ tuổi trẻ hơn, trong khi so với độ tuổi lớn hơn thì không tích cực bằng. Phần lớn người dùng Instagram dưới 30 tuổi và nhiều người ở độ tuổi thanh thiếu niên. Một phần của sự thay đổi này có thể liên quan đến mong muốn của người tiêu dùng trẻ tuổi là tham gia vào xu hướng tiếp theo khá nhanh chóng. Ngày nay, chúng ta bắt đầu thấy các mạng xã hội mới xuất hiện nhanh hơn rất nhiều và hội chứng vật thể sáng bóng quá hấp dẫn. Sự khác biệt về đối tượng này tạo cơ hội tuyệt vời cho các công ty đang cố gắng tiếp cận nhóm nhân khẩu học trẻ hơn.

Tuy nhiên, chúng ta đừng giảm giá đối tượng lớn tuổi. Một lợi thế của việc trở thành một mạng xã hội phổ biến cho người tiêu dùng lớn tuổi là người dùng có thu nhập cao hơn. Tùy thuộc vào những sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty của bạn cung cấp, điều này có thể cực kỳ thuận lợi. Ví dụ, một công ty đầu tư có thể thành công trên Facebook nhiều hơn so với Instagram.

Facebook và Instagram: sự tương tác về số lượng

Chỉ số hàng đầu mà Instagram so với Facebook là mức độ tương tác. Một nghiên cứu về mức độ tương tác trên mạng xã hội đã báo cáo rằng các thương hiệu thấy tỷ lệ tương tác trung bình là 0,09% trên mỗi bài đăng trên Facebook, so với tỷ lệ tương tác trung bình là 1,60% trên mỗi bài đăng trên Instagram. Dữ liệu này cho thấy sự khác biệt khá lớn giữa hai mạng để đo điểm chuẩn của chiến dịch.

Hãy xem một ví dụ thực tế về sự tương tác trên Facebook và Instagram. Đây là một bài đăng từ Quest Nutrition đã được đăng trên cả Trang Facebook và tài khoản Instagram của mình. Hãy nhớ rằng Quest có 1,1 triệu lượt thích trên Facebook và 491.000 người theo dõi trên Instagram.

Bài đăng trên FB nhiệm vụ

Bài đăng trên Instagram có hơn 2.400 lượt thích so với con số 21 của Facebook. Ngoài ra, nó cũng có 20 bình luận trong khi bài đăng trên Facebook chỉ có một. Ngay cả trên một bài đăng phổ biến hơn trên Facebook, mức độ tương tác từ Instagram vẫn cao hơn. Bài đăng này có hơn 500 lượt thích trên Facebook, thật tuyệt vời, nhưng hãy so sánh con số đó với những con số mà thương hiệu thu được từ Instagram.

Bất chấp ví dụ trên, điều quan trọng cần nhớ là bạn không phải lúc nào cũng nhận được nhiều tương tác hơn trên các bài đăng trên Instagram so với Facebook. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách người dùng tương tác với nội dung của bạn trên mạng xã hội.

Ví dụ, hình ảnh hoạt động tốt hơn trên Instagram so với Facebook vì đó là những gì Instagram chủ yếu được sử dụng. Mặt khác, văn bản được để trên Facebook hầu hết thời gian. Bạn phải xem xét cách khán giả của bạn sử dụng mỗi mạng xã hội. Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo của chúng ta.

Một điều cần lưu ý về Facebook là cách nội dung xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng dựa trên các thuật toán. Thuật toán Facebook có thể là một khoa học bí mật, nhưng có nhiều chiến lược mà bạn có thể thực hiện để thu hút nhiều sự chú ý hơn đến các bài đăng của mình. Ví dụ: bạn luôn có thể sử dụng ViralPost của Sprout để xuất bản vào thời kỳ cao điểm nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận đối tượng của mình. Hoặc, bạn cũng có thể làm điều đó theo cách cũ bằng cách làm theo hướng dẫn Thời gian tốt nhất để Đăng của chúng tôi và đăng nguyên bản. Dù bạn quyết định thế nào, điều quan trọng cần nhớ là phải cân nhắc đến nhân khẩu học của khán giả, cũng như loại nội dung cụ thể của bạn khi xuất bản nội dung lên cả hai nền tảng.

Tham khảo thêm: “Facebook và Twitter: Cái nào tốt nhất cho thương hiệu của bạn?

Chức năng

So sánh này sẽ không đầy đủ nếu không xem xét cách sử dụng của mỗi mạng xã hội. Chúng tôi đã xác định rằng Instagram hoàn toàn dựa trên hình ảnh / video, nhưng sự khác biệt còn vượt ra ngoài điều đó.

Facebook chủ yếu là thông tin. Bạn có thể tìm hiểu những điều về một công ty thông qua Trang Facebook của công ty đó cho dù đó là giờ làm việc, địa chỉ hay các sự kiện sắp tới. Từ trước đến nay, Facebook luôn tập trung vào văn bản vì nó được định hướng chi tiết. Đó là lý do tại sao việc tạo hồ sơ trên Facebook mất nhiều thời gian hơn so với trên Instagram. Chúng phục vụ các mục đích khác nhau.

Instagram là để ghi lại những khoảnh khắc. Mọi người không mở Instagram để tìm hiểu giờ làm việc của công ty bạn hoặc để xem liệu bạn bè của họ đã đến cửa hàng của bạn hay chưa. Họ sử dụng Instagram để tương tác. Đó là những gì làm cho nó rất hiệu quả để xây dựng thương hiệu của bạn và trở nên phổ biến.

Khi bạn đi ăn và thực đơn có 50 món khác nhau để lựa chọn, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định và hành động. Nhưng khi bạn đến một nơi chỉ chuyên về một vài món ăn chọn lọc, bạn sẽ đưa ra quyết định nhanh hơn rất nhiều.

Facebook giống như một nhà hàng với 50 lựa chọn khác nhau. Có rất nhiều việc bạn có thể làm từ nhắn tin đến chơi trò chơi và xem video. Facebook cung cấp cho người dùng hàng trăm khả năng và thực sự có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người. Instagram giống như một địa điểm bán bánh mì kẹp thịt ở trung tâm thành phố phục vụ hai thứ, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Nó không cho bạn cơ hội để bị phân tâm và quá tập trung vào một vài tính năng cốt lõi.

Ảnh chụp màn hình Instagram cho iOS

Khi bạn khởi chạy ứng dụng Instagram, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn hút bởi nội dung. Nó cung cấp trải nghiệm người dùng khác với Facebook vì nó tập trung nghiêm ngặt vào nội dung dựa trên hình ảnh.

Với Instagram:

 • Nó cung cấp cho bạn nhiều cách tương tác khác nhau với Câu chuyện hoặc bài đăng
 • Người dùng chủ yếu xem hình ảnh và / hoặc video dưới dạng bài đăng hoặc dưới dạng Câu chuyện trên Instagram
 • Hoạt động trên Instagram của bạn khó theo dõi hơn một chút so với Facebook, mặc dù cả hai mạng đều nhấn mạnh vào quyền riêng tư của tài khoản

Đây là một bài đăng trên Facebook trên điện thoại di động.

Bài đăng ứng dụng Facebook iOS

Bạn có khả năng bình luận và chia sẻ tương tự như Instagram, ngoại trừ Facebook cung cấp một khả năng duy nhất để người dùng đưa ra phản ứng cụ thể cho các bài đăng thay vì “thích” thông thường.

Mạng nào tốt nhất cho thương hiệu của bạn?

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, loại nội dung bạn xuất bản trên Facebook hoặc Instagram cũng rất quan trọng. Một sai lầm lớn mà các công ty mắc phải là coi Instagram giống như Facebook. Nội dung hoạt động trên Facebook không phải lúc nào cũng dịch tốt sang Instagram. Chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm nội dung của mình trên cả Facebook và Instagram để xem nền tảng nào mang lại hiệu suất tốt nhất.

Nội dung được sắp xếp

Facebook là một nền tảng tuyệt vời để quản lý nội dung. Bạn có thể nhận thấy khá nhiều nội dung được chia sẻ trên Facebook không phải là nội dung gốc. Thông thường, đó là các bài đăng trên blog, tin tức hoặc nội dung được quản lý chỉ được chia sẻ từ các tài khoản khác.

Mặt khác, Instagram là tất cả về ảnh và video gốc. Mặc dù bạn có thể gặp phải một hoặc hai meme được chia sẻ lại trong khi cuộn qua ứng dụng.

Tin tức công ty

Điểm dừng đầu tiên của bạn để xuất bản tin tức về công ty phải là Facebook. Vì Facebook dựa trên văn bản nhiều hơn, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để mọi người đọc toàn bộ bản cập nhật. Ví dụ, nếu bạn phải đóng cửa để tái thiết, bạn sẽ muốn đăng một bài đăng trên Facebook về nó. Instagram là nơi bạn có thể đăng hình ảnh về quá trình tái thiết đang diễn ra. Thấy sự khác biệt?

Tham khảo thêm: Dịch vụ tăng view video Facebook nhanh, hiệu quả. 

Sự kiện của Công ty

Công ty của bạn đã tổ chức một sự kiện từ thiện hoặc đi đến một hội nghị phổ biến? Đó là cơ hội hoàn hảo để có được nội dung cho Instagram. Bạn có thể đăng hình ảnh theo thời gian thực để những người theo dõi của bạn cảm nhận được mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

Khi trở về từ sự kiện, bạn có thể tạo một album ảnh Facebook với những bức ảnh đẹp nhất.

Cuộc thi Hình ảnh

Các cuộc thi hình ảnh đều là về sự tương tác và chúng tôi biết rằng Instagram là vua của sự tương tác trên mạng xã hội. Sử dụng Instagram làm nền tảng của bạn để tổ chức cuộc thi và tạo thẻ bắt đầu bằng # để theo dõi tất cả.

Bạn có thể quảng bá cuộc thi trên Facebook để giúp đẩy lượng truy cập vào tài khoản Instagram của mình. Bạn thậm chí có thể cân nhắc chạy một số Quảng cáo trên Facebook.

Bất kỳ loại ảnh gốc nào liên quan đến công ty và thương hiệu của bạn đều nên xuất hiện trên Instagram. Nếu bạn đang xuất bản nội dung có nhiều văn bản, thì Facebook có thể là lựa chọn tốt hơn.

quản lý instagram gif

Chạy các chiến dịch trên Facebook so với Instagram

Khi nói đến việc tạo, theo dõi và báo cáo các chiến dịch xã hội trả phí, Facebook và Instagram đã giúp bạn. Theo dõi ROI của bạn thật dễ dàng với Facebook và Instagram for Business, đồng thời, sức mạnh tổng hợp giữa hai nền tảng này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để theo dõi thành công cho quảng cáo trả phí.

Đối với các nhà tiếp thị muốn xem toàn bộ hiệu suất chiến dịch không phải trả tiền VÀ có trả tiền, Sprout có một bộ báo cáo dễ sử dụng cho phép bạn làm cả hai. Nền tảng của Sprout cho phép bạn có cái nhìn tổng thể tốt về cách nội dung của bạn đang hoạt động trên Instagram, ngoài Facebook. Và có một số điều bổ sung bạn có thể làm để giúp có bức tranh tốt hơn về tác động tích hợp mà cả hai nền tảng đang có đối với thương hiệu của bạn như sử dụng mã UTM và URL rút gọn.

Báo cáo nhóm mầm

Facebook không thể thay thế Instagram và Instagram không thể thay thế Facebook. Bạn phải xác định đối tượng của mình, suy nghĩ về loại nội dung bạn muốn xuất bản và sau đó tìm một phương tiện hài lòng. Cuối cùng, câu hỏi không phải là mạng xã hội nào tốt hơn. Câu hỏi bạn phải tự hỏi là làm thế nào công ty của bạn có thể sử dụng từng thứ để tiếp cận khán giả và phát triển sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Đó là tất cả những gì mà Trung An Corp muốn chia sẻ đến bạn, mong rằng bài viết “Cái nào tốt nhất cho chiến lược thương hiệu của bạn?” sẽ cho bạn câu trả lời chính xác và phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Mọi thứ bạn cần để tối ưu hóa ROI của mình để tiếp cận thêm nhiều khách hàng hơn cho thương hiệu của mình mà chúng tôi đã chia sẻ gần đây.

Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá post