Đó là một thực tế thường được chấp nhận: Facebook biết quá nhiều thông tin về chúng tôi. Hàng triệu người cố tình nói với công ty về những gì họ thích, những gì họ ghét, những người họ phải lòng, họ đã học trường nào và nhiều hơn thế nữa.

Tuy nhiên, ít nhất Facebook có các điều khoản chi phối cách nó có thể và không thể sử dụng dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu dữ liệu đó lọt vào tay kẻ xấu?

Nếu ai đó có quyền truy cập vào tài khoản của bạn mà bạn không biết, tình hình có thể nhanh chóng trở nên nham hiểm. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn. Cùng xem bài viết cách kiểm tra xem có ai đó đang truy cập tài khoản Facebook của bạn hay không dưới đây nhé

Cách kiểm tra xem có ai đó đang truy cập tài khoản Facebook của bạn hay không

Nguy cơ của việc truy cập trái phép

Có vô số mối nguy hiểm khi ai đó truy cập vào tài khoản của bạn mà bạn không hề hay biết. Hãy tóm tắt ngắn gọn một số vấn đề rắc rối nhất:

  • Khai thác thông tin cá nhân: Nếu bạn là một người nghiện Facebook, rất có thể có thông tin trên tài khoản của bạn mà bạn không muốn chia sẻ với mọi người. Có lẽ nó liên quan đến tình dục, tôn giáo, niềm tin chính trị của bạn hoặc một chủ đề “nóng” khác. Bạn thậm chí có thể là nạn nhân của sự trả thù.
  • Đe doạ trực tuyến: Bắt nạt trên mạng là một mối đe dọa thực sự và đang gia tăng. Chúng tôi đã thấy các ứng dụng như After School bị giáo viên, phụ huynh và chính phủ chỉ trích nặng nề vì không có khả năng bảo vệ người dùng. Vì mọi người có thể đăng ký Facebook khi họ đủ 13 tuổi, nên có khả năng đe dọa trực tuyến đáng kể nếu ai đó có quyền truy cập trái phép vào thông tin cá nhân.
  • Vi rút: Đã có rất nhiều trường hợp vi-rút lây lan qua Facebook. Dịch vụ Messenger là một phương tiện tấn công đặc biệt phổ biến, với các liên kết độc hại lây lan nhanh chóng. Một tin tặc có thể sử dụng tài khoản của bạn để gửi liên kết đến những người bạn không nghi ngờ, gây ra rắc rối cho cả bạn và họ.
  • Các tài khoản khác: Mọi người thường liên kết tài khoản Facebook của họ với các mạng xã hội khác. Người dùng trái phép có thể tạo ra sự tàn phá danh tính trực tuyến của một người nếu không được chọn.

Có ai đó đang truy cập tài khoản Facebook của bạn không?

Được chứ; vì vậy tất cả chúng ta đều đồng ý rằng nếu ai đó có quyền truy cập trái phép vào tài khoản Facebook của bạn thì đó là một tin xấu. Nếu bạn không phản ứng nhanh chóng, nó có thể sẽ không kết thúc tốt đẹp.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu ai đó đang truy cập vào tài khoản của bạn?

May mắn thay, Facebook đã giúp bạn dễ dàng khám phá ra sự thật. Trên thực tế, tính năng này đã có mặt từ lâu nhưng Facebook không làm tốt việc cho bạn biết về nó.

Để bắt đầu, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào mũi tên nhỏ ở góc trên bên phải của thanh tiêu đề. Bạn sẽ thấy một menu như hình dưới đây. Bạn cần chọn Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt.

Một khi Cài đặt trang đã tải, xác định vị trí Bảo mật và đăng nhập trên bảng điều khiển bên trái màn hình.

Trang web sẽ đưa bạn đến trang bảo mật được thiết kế lại gần đây. Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tính năng để ngăn ai đó truy cập lại vào tài khoản của bạn trong tương lai. Hiện tại, chúng tôi chỉ quan tâm đến Nơi bạn đã đăng nhập phần.

Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các thiết bị và vị trí hiện được phép truy cập vào tài khoản của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhấp vào Xem thêm để xem danh sách đầy đủ.

Điều đáng chú ý là danh sách này kết hợp thông tin đăng nhập Facebook với thông tin đăng nhập Messenger. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng chỉ một trong hai dịch vụ đã bị xâm phạm, thì rất dễ dàng để kiểm tra.

Xem thêm: Cách xuất hiện ngoại tuyến và ẩn trên Facebook và Messenger

Xóa thiết bị

Nếu bạn thấy điều gì đó có vẻ đáng ngờ, bạn có thể sử dụng danh sách này để thu hồi quyền truy cập của nó. Hãy nhớ rằng một số trục trặc địa chỉ IP đôi khi có thể thấy một trong các thiết bị hợp pháp của bạn bật lên ở vị trí không được công nhận. Những trường hợp như vậy là an toàn để bỏ qua.

Để thu hồi quyền truy cập, hãy nhấp vào ba chấm dọc bên cạnh thiết bị bạn muốn xóa. Một menu mới sẽ bật lên. Bạn có thể chọn Không phải bạn? hoặc Đăng xuất.

Nếu bạn nhấp vào Không phải bạn?, Facebook sẽ chặn thiết bị được đề cập và hướng dẫn bạn thực hiện một số bước để bảo mật tài khoản của bạn (sẽ sớm có thêm thông tin về các bước này). Nếu bạn nhấp vào Đăng xuất, quyền truy cập sẽ bị thu hồi, nhưng người không được phép có thể đăng nhập lại nếu họ biết mật khẩu của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn bắt đầu lại, hãy cuộn xuống cuối danh sách thiết bị và nhấp vào Đăng xuất khỏi tất cả các phiên.

Ngăn chặn sự cố

Khi bạn đã thu hồi quyền truy cập của người không được phép, bạn cần thực hiện các bước để đảm bảo điều đó không xảy ra nữa.

Tất nhiên, bước đầu tiên là thay đổi mật khẩu của bạn. Bạn có thể làm như vậy bằng cách đi tới Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập> Đăng nhập> Thay đổi mật khẩu. Bạn sẽ cần nhập mật khẩu cũ của mình để hoàn tất quá trình.

Nhưng thay đổi mật khẩu của bạn chỉ là một nửa của câu chuyện. Bạn cũng nên xem xét thiết lập xác thực hai yếu tố. Xác thực hai yếu tố có thể sử dụng tin nhắn văn bản, khóa bảo mật Universal 2nd Factor (U2F), trình tạo mã Facebook chính thức (trong ứng dụng điện thoại thông minh) hoặc trình tạo mã của bên thứ ba. Để thiết lập trình tạo mã của bên thứ ba, bạn cần quét mã QR.

Để bật xác thực hai yếu tố, hãy chuyển đến Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập> Sử dụng xác thực hai yếu tố.

Bạn cũng nên thiết lập cảnh báo cho các thông tin đăng nhập không được công nhận. Bằng cách bật tính năng này, Facebook sẽ thông báo cho bạn nếu thấy thông tin đăng nhập từ một nguồn đáng ngờ. Nó sẽ cho phép bạn phản ứng nhanh hơn trong trường hợp vi phạm.

Để thiết lập tính năng này, hãy truy cập Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập> Thiết lập bảo mật bổ sung> Nhận thông báo về các thông tin đăng nhập không được công nhận. Mở rộng hộp và đánh dấu các hộp kiểm bên cạnh Nhận thông báo hoặc Nhận thông báo qua email tại [address] (hoặc cả hai), tùy thuộc vào sở thích của bạn. Đánh Lưu thay đổi khi bạn sẵn sàng.

Xem thêm: Facebook hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn

Tài khoản Facebook của bạn có bị xâm phạm không?

Hãy nhanh chóng tóm tắt những gì chúng ta đã học được:

  • Bạn có thể kiểm tra xem người khác có đang truy cập vào tài khoản của mình hay không bằng cách vào Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập> Nơi bạn đã đăng nhập
  • Bạn nên bật kiểm tra bảo mật bổ sung trong Cài đặt và Quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập> Thiết lập bảo mật bổ sung

Và để có thêm một lớp bảo vệ, hãy thêm 2FA và cảnh báo đăng nhập.

Hãy lo lắng về trang web

Facebook không phải là dịch vụ duy nhất có khả năng khiến cuộc sống của bạn bị hủy hoại nếu ai đó truy cập trái phép vào nó.

Để đảm bảo bạn luôn an toàn trên web, hãy đảm bảo bạn tuân theo các nguyên tắc bảo mật cơ bản. Ví dụ: không sử dụng cùng một mật khẩu trên hai trang web khác nhau, sử dụng 2FA nếu có và không truy cập dữ liệu nhạy cảm cao trên máy tính công cộng hoặc mạng Wi-Fi công cộng.

Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn thích bài viết này. Đó là cách duy nhất Trung An Corp có thể cải thiện.

Đánh giá post