Nếu bạn đang cố gắng loại bỏ Facebook khỏi cuộc sống của mình, Messenger là một trong những ứng dụng bạn cần thay thế.

Các cuộc trò chuyện của nó không được mã hóa end-to-end theo mặc định, có nghĩa là Facebook có thể truy cập các cuộc trò chuyện của bạn nếu muốn. Và bởi vì Facebook phát triển mạnh trong việc thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt, bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi công ty theo dõi những gì bạn nói với bạn bè của mình.

Vì vậy, với suy nghĩ đó, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các lựa chọn thay thế Facebook Messenger cho phép trò chuyện riêng tư với gia đình và bạn bè. Khi bạn đã chọn một, bạn sẽ chỉ phải thuyết phục bạn bè của mình đăng ký.

6 lựa chọn thay thế Facebook Messenger tốt nhất cho các cuộc trò chuyện riêng tư

Signal

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng nhắn tin siêu an toàn cũng dễ sử dụng, Signal có thể là ứng dụng dành cho bạn. Signal là một dịch vụ nhắn tin mã nguồn mở có sẵn trên Android, iPhone, Windows, Mac và Linux.

Signal được phát triển bởi Signal Foundation, một công ty kế thừa của Open Whisper Systems. Phần tốt nhất về quyền riêng tư của Signal là mã phụ trợ cũng là mã nguồn mở và có thể xác minh được. Nhiều dịch vụ nhắn tin an toàn chỉ mở mã nguồn ứng dụng phía trước (“phía máy khách”) trong khi vẫn giữ nền tảng phụ trợ độc quyền (“phía máy chủ”).

Đó không phải là trường hợp của Signal. Điều này có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng lớp minh bạch này tạo thêm sự tự tin và tin cậy cho hệ thống. Đó là một trong những lý do tại sao Edward Snowden đã tán thành Signal. Bất kể bạn cảm thấy thế nào về anh ấy, anh ấy chắc chắn biết về sự riêng tư.

Với chính ứng dụng này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các tính năng mà bạn đang tìm kiếm trong một dịch vụ nhắn tin. Bạn có thể nhắn tin, thực hiện cuộc gọi thoại, gửi ảnh và video, chia sẻ tài liệu, tạo cuộc trò chuyện nhóm, v.v.

Signal sử dụng cực kỳ đơn giản. Bạn đăng ký bằng số điện thoại và mật khẩu dùng một lần được gửi cho bạn qua SMS. Sau đó, chỉ cần cung cấp tên của bạn và bạn đã hoàn tất. Không có địa chỉ email hoặc mật khẩu để lo lắng.

Signal sẽ yêu cầu bạn cho phép tra cứu danh bạ của bạn, nhưng nó chỉ tạm thời sử dụng quyền này để xem những người bạn cũng biết trên Signal. Những chi tiết đó không được lưu trên máy chủ của Signal.

Telegram

Telegram đã trở thành một giải pháp thay thế cực kỳ phổ biến cho các ứng dụng nhắn tin chính thống hơn. Với hơn 400 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại thời điểm viết bài, rõ ràng có rất nhiều điều để yêu thích về Telegram.

Bạn sẽ thấy giao diện của nó quen thuộc với Facebook Messenger, với nhiều tính năng và đặc điểm giống nhau — trừ những phần xấu. Telegram có sẵn trên mọi nền tảng chính bao gồm iOS, Android, Mac, Windows và web. Giao diện người dùng của ứng dụng sạch sẽ và dễ sử dụng.

Khi bạn đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế an toàn và riêng tư cho các ứng dụng nhắn tin phổ biến, Telegram thường là một trong những lựa chọn đầu tiên bật lên. Nhưng trong khi Telegram là mã nguồn mở, chỉ có mã phía máy khách được cung cấp cho công chúng. Tất cả mã phía máy chủ đều là độc quyền, vì vậy bạn phải tin tưởng vào lời nói của công ty về tính bảo mật của nó.

Một số chuyên gia bảo mật chỉ trích Telegram vì nó không sử dụng mã hóa end-to-end theo mặc định. Đối với điều này, bạn cần mở một Trò chuyện bí mật với mọi người bạn đang nói chuyện. Không có nó, Telegram hoạt động giống như mọi dịch vụ nhắn tin khác: giữ cho các tin nhắn của bạn được bảo vệ trên các máy chủ của nó, nơi nó có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, điều này thuận tiện cho phép bạn sử dụng nó trên tất cả các thiết bị của mình.

Vậy tại sao Telegram lại có mặt trong danh sách này? Bởi vì nó tốt hơn Facebook Messenger. Không có quảng cáo hoặc câu chuyện gây phiền nhiễu. Đó là một ứng dụng nhắn tin an toàn miễn phí và tuyệt vời. Bởi vì dịch vụ này rất phổ biến, có thể bạn sẽ thấy rằng bạn bè của mình đã và đang sử dụng Telegram. Nếu không, bạn có thể hy vọng thuyết phục họ nhảy tàu.

Xem thêm: Những ứng dụng để tìm Facebook biết gì về bạn và cách chặn

Threema

Threema là một ứng dụng nhắn tin trả phí tập trung vào quyền riêng tư và các tính năng không có mánh lới quảng cáo. Nó bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết mà bạn mong đợi, như trò chuyện nhóm, cuộc gọi thoại, chia sẻ phương tiện và hơn thế nữa. Ngoài các công cụ tiêu chuẩn này, Threema cho phép bạn bảo vệ các cuộc trò chuyện nhạy cảm bằng mã PIN, đồng ý hoặc không đồng ý với các tin nhắn sử dụng phản ứng và chọn đồng bộ hóa danh bạ của bạn.

Mọi thứ đều được mã hóa end-to-end để bảo vệ sự riêng tư của bạn. Tuy nhiên, Threema còn tiến thêm một bước nữa, vì nó không yêu cầu bạn sử dụng số điện thoại hoặc địa chỉ email của mình để đăng ký. Thay vào đó, ứng dụng cung cấp cho bạn một ID ngẫu nhiên, ID này không thể được kết nối với bạn. Xem trang Bảo mật của Threema để biết thêm thông tin.

Ứng dụng này có mức phí một lần là 3 đô la và không bao gồm bất kỳ quảng cáo hoặc nội dung vô nghĩa nào khác khi bạn tham gia. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trên web sau khi cài đặt trên điện thoại của mình.

Wire

Wire dành cho cộng tác ở cấp độ doanh nghiệp, nhưng có một cấp miễn phí cơ bản cho mục đích sử dụng cá nhân. Nó hoàn toàn là mã nguồn mở và có tính năng mã hóa đầu cuối trên tất cả các giao tiếp. Dịch vụ đã nhận được các cuộc kiểm toán độc lập từ nhiều công ty bảo mật, vì vậy bạn có thể tin tưởng rằng nó an toàn.

Đối với trò chuyện trực tiếp hoặc với một vài người bạn, Wire có lẽ là quá mức cần thiết vì nó được dự định giống như một thứ gì đó giống với Slack hơn. Nhưng nếu bạn có một nhóm lớn hơn và muốn thiết lập giao tiếp an toàn với họ, Wire có thể hoạt động.

WhatsApp

Với hơn hai tỷ người dùng hàng tháng, WhatsApp chắc chắn là nền tảng nhắn tin lớn nhất trên thế giới. Nó thuộc sở hữu của Facebook, điều này có thể khiến bạn phải tạm dừng suy nghĩ. Nhưng hiện tại, ứng dụng này hầu như độc lập với Facebook.

Tính năng Trạng thái của WhatsApp không xuất hiện trên khuôn mặt bạn mọi lúc. Không có quảng cáo trong ứng dụng. Và ngay cả các tính năng kinh doanh của nó cũng được thực hiện một cách trang nhã.

Có hai lý do chính để WhatsApp trở thành một giải pháp thay thế vững chắc cho Facebook Messenger. Đầu tiên, WhatsApp sử dụng mã hóa AES 256-bit end-to-end theo mặc định trên tất cả các cuộc trò chuyện. Miễn là bạn (và người bạn đang trò chuyện) đang chạy phiên bản WhatsApp mới nhất, các cuộc trò chuyện của bạn sẽ được mã hóa.

WhatsApp nêu rõ quan điểm của mình về mã hóa trong Câu hỏi thường gặp về WhatsApp:

“WhatsApp không có khả năng xem nội dung tin nhắn hoặc nghe cuộc gọi trên WhatsApp. Đó là vì quá trình mã hóa và giải mã tin nhắn được gửi trên WhatsApp diễn ra hoàn toàn trên thiết bị của bạn. Trước khi tin nhắn rời khỏi thiết bị của bạn, tin nhắn đó được bảo mật bằng khóa mật mã và chỉ người nhận mới có khóa. Ngoài ra, các khóa thay đổi với mỗi tin nhắn được gửi. Mặc dù tất cả những điều này xảy ra ở hậu trường, nhưng bạn có thể xác nhận các cuộc trò chuyện của mình được bảo vệ bằng cách kiểm tra mã xác minh bảo mật trên thiết bị của bạn. “

Ngoài ra, WhatsApp sử dụng hệ thống mã hóa end-to-end của Giao thức Tín hiệu, đây là hệ thống mã nguồn mở tương tự được Signal sử dụng. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng xác thực hai bước để bảo mật dữ liệu WhatsApp trên điện thoại của mình.

Vì vậy, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất thế giới, thuộc sở hữu của Facebook, cũng là một trong những ứng dụng nhắn tin tập trung vào quyền riêng tư và an toàn nhất. Điều này thật mỉa mai, nhưng có nghĩa là WhatsApp tốt hơn cho sự riêng tư so với những gì bạn nghĩ lúc đầu.

Xem thêm: Tại sao bạn nên sử dụng Chatbots cho Facebook Messenger Marketing

Messenger Lite (Android) hoặc Thân thiện (iOS)

Nếu bạn không thể rút khỏi Facebook Messenger vì tất cả bạn bè và gia đình của bạn đều sử dụng nó, bạn có thể dùng thử Messenger Lite.

Phiên bản nhẹ của Messenger cung cấp cho bạn tất cả các tính năng nhắn tin cần thiết (bao gồm cả chia sẻ phương tiện) nhưng loại bỏ mọi thứ không cần thiết. Không có quảng cáo, phần câu chuyện Ngày Messenger, ứng dụng của bên thứ ba, cửa hàng hình dán hoặc những thứ vô nghĩa khác.

Sau khi chuyển sang Messenger Lite, hãy đảm bảo rằng bạn không liên tục tải danh bạ của mình lên Facebook bằng cách truy cập Hồ sơ> Mọi người > Đồng bộ hóa Danh bạ.

Messenger Lite được tối ưu hóa để chiếm ít dung lượng hơn trên điện thoại của bạn và sử dụng dữ liệu di động hiệu quả hơn, vì vậy nó cũng tuyệt vời cho các thiết bị cũ hơn. Trong khi bạn vẫn đang sử dụng dịch vụ của Facebook, thì đó là cách tốt hơn để sử dụng Facebook Messenger nếu và khi nào bạn phải làm vậy.

Rất tiếc, nó không có sẵn cho iOS bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên thử tính năng Thân thiện, đây là một trình bao bọc nhẹ trên trang web Facebook dành cho thiết bị di động. Nó cho phép bạn truy cập Messenger mà không gặp phải tất cả các lỗi thông thường. Nó miễn phí, với một giao dịch mua nhỏ có sẵn để loại bỏ quảng cáo.

Thêm các lựa chọn thay thế cho Facebook Messenger để thử

Trong bài viết này, Trung An Corp đã xem xét một số ứng dụng như Messenger tập trung vào quyền riêng tư. Hy vọng rằng bạn có thể từ bỏ Facebook Messenger và thuyết phục mọi người mà bạn trò chuyện cùng tham gia với bạn trên một ứng dụng thay thế. Nhưng nếu đó không phải là một tùy chọn, hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng Messenger mà không cần Facebook.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn rời khỏi Messenger nhưng không thích bất kỳ tùy chọn nào trong số này, thì đây là một số lựa chọn thay thế Facebook Messenger khác để thử.

Đánh giá post