Vụ bê bối Cambridge Analytica và lời khai sau đó của Mark Zuckerberg đã đặt ra hàng triệu câu hỏi trong tâm trí công chúng về việc Facebook có dữ liệu gì về họ. Dưới đây là cách kiểm tra những gì Facebook biết về bạn, bất chấp cài đặt quyền riêng tư của bạn.

Các trang web và ứng dụng này sẽ cho bạn biết những điều bạn nên biết về Facebook trước khi sử dụng mạng xã hội này. Nếu bạn chỉ muốn biết liệu dữ liệu của mình có bị rò rỉ hay không, hãy kiểm tra công cụ Cambridge Analytica của Facebook.

Hãy cùng xem Facebook biết gì về bạn và bạn có thể làm gì với điều đó.

Những ứng dụng để tìm Facebook biết gì về bạn và cách chặn

Đăng ký Facebook (Web): Tiếng Anh đơn giản Khải huyền về các Điều khoản của Facebook

Trước khi đăng ký tài khoản Facebook, bạn đã đồng ý với một số điều khoản và điều kiện. Đó là một trong những tab dài, hợp pháp mà bạn không chú ý đến và chỉ cần nhấp vào “Tiếp tục”. Chà, tài liệu đó đã mang lại cho Facebook rất nhiều quyền lực.

Người bình thường cảm thấy khó khăn khi đọc và hiểu các điều khoản dịch vụ. Vì vậy, nhà phát triển Marten Bjork đã tung ra một trang đơn giản, đặt tất cả các điều khoản xâm phạm quyền riêng tư của Facebook bằng tiếng Anh đơn giản. Đây là những gì bạn nên biết về Facebook trước khi đăng ký và sử dụng nó.

Mỗi dòng giải thích những gì bạn cần phải ổn nếu bạn muốn sử dụng Facebook. Mọi điểm đều được sao lưu bằng các liên kết đến trang chính sách của Facebook, điều khoản dịch vụ, thông cáo báo chí hoặc các bài báo của bên thứ ba từ các nguồn có uy tín.

Tất cả tổng hợp lại, đó là một lời giải thích tốt về tất cả các điều khoản ẩn khi sử dụng Facebook. Điều này sẽ là lý tưởng trước khi bạn đăng ký Facebook, nhưng ngay cả khi bạn đã có, thông tin ở đây có thể khiến bạn phải suy nghĩ lại về việc sử dụng mạng xã hội này.

Tắt Hoạt động trên Facebook (Web): Ứng dụng và trang web nào khác cho Facebook biết về bạn

Không có gì bí mật khi Facebook luôn theo dõi bạn, ngay cả khi bạn không sử dụng trang web. Trình theo dõi của bên thứ ba cung cấp cho nó quyền truy cập chưa từng có. Chính mạng xã hội này đã tung ra một công cụ để bạn kiểm tra những gì Facebook biết về bạn thông qua các ứng dụng và trang web này.

Đi đến Facebook > Cài đặt > Thông tin Facebook của bạn > Hoạt động tắt trên Facebook hoặc theo liên kết trực tiếp ở trên. Bất kỳ ứng dụng nào bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Facebook của mình sẽ hiển thị ở đây.

Trong Truy cập thông tin của bạnTải xuống thông tin của bạn, bạn có thể xem và lưu tất cả dữ liệu mà các ứng dụng và trang web này đang gửi tới Facebook. Nó quay ngược nhiều năm, việc cuộn có thể khiến bạn bị sốc.

Nếu bạn không thoải mái với việc cung cấp nhiều dữ liệu này cho Facebook, hãy truy cập Quản lý hoạt động ngoài Facebook trong tương lai. Điều này sẽ cho phép bạn đăng xuất khỏi tất cả các dịch vụ này chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn cũng có thể bật hoặc tắt các ứng dụng riêng lẻ, đây có thể là động thái thông minh hơn nếu bạn sử dụng Facebook làm thông tin đăng nhập chính của mình trên một số ứng dụng yêu thích. Tìm hiểu thêm về Hoạt động ngoài Facebook để tìm hiểu tất cả những gì nó có thể làm.

Xem thêm: Tại sao bạn nên sử dụng Chatbots cho Facebook Messenger Marketing

Jumbo (Android, iOS): Cách đơn giản nhất để hiểu và hành động trên Cài đặt quyền riêng tư của Facebook

Nếu cài đặt quyền riêng tư của Facebook khiến bạn khó hiểu, hãy tải Jumbo. Ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư này có những giải thích đơn giản nhất cho những gì Facebook biết về bạn, cũng như một số ứng dụng trực tuyến phổ biến khác. Bạn cần trả tiền để mở khóa nhiều ứng dụng khác, nhưng quá trình quét và đề xuất của Facebook là miễn phí.

Khi bạn đăng nhập vào Jumbo, phải mất vài phút để tìm ra cài đặt quyền riêng tư nào bạn đã có trên Facebook. Sau đó, trong từng thẻ riêng lẻ, bạn có thể kiểm tra những gì Facebook biết về bạn. Ví dụ: Facebook lưu trữ tất cả các tìm kiếm bạn đã thực hiện. Chỉ bằng một lần nhấn, Jumbo có thể xóa chúng mà không cần thoát ứng dụng.

Jumbo xem qua hồ sơ của bạn và khuyên bạn nên xóa một số bài đăng cũ mà bạn có thể sao lưu trong ứng dụng. Nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu nhà quảng cáo đang hiển thị quảng cáo cho bạn dựa trên thông tin liên hệ của bạn, một lần nữa bạn có thể ngừng theo dõi chỉ bằng một lần nhấn.

Facebook có đang theo dõi hoạt động của bạn trên các ứng dụng và trang web của đối tác không? Các công cụ tìm kiếm có liên kết đến hồ sơ của bạn không? Bạn bè có thể xem bất cứ điều gì bạn đăng hoặc những gì người khác đăng trên dòng thời gian của bạn không? Với Jumbo, hãy xem Facebook biết gì về bạn và hành động.

Mặc dù Trung An Corp đã trình bày chi tiết về cả hai công cụ này trước đây, nhưng điều quan trọng là phải nói lại về chúng trong bối cảnh hiện tại. Facebook Container và Privacy Badger đều là những tiện ích mở rộng trình duyệt ngăn Facebook theo dõi bạn trong suốt phiên duyệt web của bạn.

Facebook Container được Mozilla thực hiện để ngừng theo dõi trên Firefox, vì vậy vẫn chưa có phiên bản Chrome. Tiện ích mở rộng tạo một “vùng chứa” cho phiên Facebook của bạn, có nghĩa là thông tin đăng nhập Facebook của bạn được tách biệt với phần còn lại của trình duyệt Firefox.

Nó giới hạn những gì Facebook biết về bạn, nhưng nó chỉ giới hạn một phần nhỏ trong việc thu thập dữ liệu của họ.

Privacy Badger (Chrome, Firefox): Dừng theo dõi Facebook

Privacy Badger được thực hiện bởi Electronic Frontier Foundation (EFF), một tổ chức bảo vệ quyền riêng tư độc lập. Tiện ích mở rộng hiển thị tất cả các trình theo dõi Facebook đang chạy trên phiên duyệt web của bạn để thu thập dữ liệu về bạn. Nó hoạt động trong nền một cách thông minh để cản trở Facebook nhiều nhất có thể để bạn không phải nhấc ngón tay sau khi thiết lập ban đầu. Thêm vào đó, nó còn làm được nhiều điều hơn là chỉ dừng lại ở Facebook.

Xóa Facebook (Web): Cách cuối cùng Rút phích cắm

Với những gì Facebook biết về bạn, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu bạn muốn xóa tài khoản của mình. Mặc dù vẫn có những lý do để sử dụng Facebook, nhưng phong trào #DeleteFacebook muốn bạn loại bỏ hoàn toàn tài khoản của mình. Nếu bạn đã sẵn sàng rút phích cắm, đây là trang web để biết cách thực hiện.

Xóa Facebook là hướng dẫn cập nhật về cách xóa tài khoản Facebook của bạn một cách an toàn và bảo mật. Nó cung cấp câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của bạn về quy trình xóa, cùng với hướng dẫn từng bước về cách thực hiện. Ngoài ra còn có một hướng dẫn bằng video nếu bạn thích một trợ giúp trực quan.

Bạn hỏi tại sao trang web này lại cần thiết? Bởi vì Facebook làm cho việc xóa tài khoản của bạn trở nên khó khăn một cách vô lý. Nó sẽ cố gắng chơi với các từ để khiến bạn “hủy kích hoạt” thay vì xóa tài khoản, vì vậy dữ liệu của bạn vẫn trực tuyến. Hoặc sẽ có nỗ lực đăng nhập là một dấu hiệu cho thấy bạn muốn hủy yêu cầu xóa của mình. Chú ý Xóa các cảnh báo và hướng dẫn của Facebook và cuối cùng bạn sẽ có thể thoát khỏi nó.

Xem thêm: Cách gửi âm thanh trong Facebook Messenger

Ngay cả khi bạn không có Facebook, Facebook cũng biết bạn

Đây là kicker. Ngay cả khi bạn chưa đăng ký Facebook hoặc đã xóa tài khoản của mình, điều đó không có nghĩa là mạng xã hội đã xong việc với bạn. Bằng cách sử dụng thông tin từ bạn bè và gia đình của bạn, nó đã tạo ra một hồ sơ của bạn mà không có bất kỳ trang nào để hiển thị nó. Thời điểm bạn đăng ký tài khoản, nó sẽ đẩy tất cả dữ liệu đó cho bạn.

Đáng sợ phải không? Đọc thêm về những “hồ sơ bóng tối” này trên Facebook.

Đánh giá post