Hầu hết các chuyên gia truyền thông trực tuyến có mối quan hệ yêu và ghét với Facebook. Chúng tôi yêu thích phạm vi tiếp cận mà nó cung cấp và những tương tác thực sự mà chúng tôi có thể tạo ra, nhưng chúng tôi ghét sự thiếu kiểm soát cố hữu.

Ví dụ: khi Facebook điều chỉnh thuật toán nguồn cấp tin tức của họ vào tháng 1 năm 2014, rất nhiều chủ doanh nghiệp đã lo ngại về tác động đối với phạm vi tiếp cận người hâm mộ của họ. Một số người trong chúng tôi thậm chí còn hơi tức giận, vì chúng tôi không thể thực sự biết điều gì sẽ thay đổi, ngay cả sau khi đọc các tài liệu chính thức từ Facebook. Chính xác thì “nội dung chất lượng tốt nhất” là gì?

Vào thời điểm đó, tôi đã đọc rất nhiều blog về vấn đề này và hầu hết đều có cảm giác hoang tưởng. Bây giờ, một vài tháng đã trôi qua và chúng tôi có dữ liệu khó để xem xét. Dữ liệu đó làm cho sự hoang tưởng có vẻ hợp lý vì những con số cho thấy những thay đổi đang ảnh hưởng nặng nề đến một số công ty (nhiều hơn nữa trong một phút). Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn, có vẻ như một số chủ doanh nghiệp đang được đưa ra lời khuyên về cách giải quyết mà tôi cho rằng có thể dẫn đến thảm họa danh tiếng. Tôi muốn cung cấp một số giải pháp an toàn hơn.

Đo lường tác động

Một phân tích từ Ignite cho thấy phạm vi tiếp cận thương hiệu trên Facebook đã giảm trung bình 44% trong tháng sau khi thay đổi thuật toán – và một số công ty đã giảm tới 90%. Đó là một cú đánh khá đáng kinh ngạc và các công ty dựa vào Facebook để tiếp cận thương hiệu phần lớn hiện đang tranh giành để tìm ra cách tốt hơn để tiếp cận khách hàng của họ.

Xem thêm: Tham quan Thiết kế lại Trang Doanh nghiệp Facebook Mới

Sự thay đổi này càng gây tai hại hơn cho các công ty lớn, những người có khả năng quay cuồng với những thay đổi thuật toán gần đây của Google, điều này đã thúc đẩy phạm vi tiếp cận của các tài liệu dài, chất lượng trong khi đẩy lùi nội dung mà các nhà phát triển cho là kém chất lượng. Ngay cả việc đăng bài của khách cũng bị tấn công như một công cụ tiếp thị và đó là thứ mà các công ty đã sử dụng trong nhiều năm để tiếp cận khán giả mới.

Các công ty bị Google đánh bại có thể nghĩ rằng họ an toàn trên Facebook. Giờ đây, những giám đốc điều hành này có thể cảm thấy bị lộ và có thể hơi tuyệt vọng khi tìm ra một giải pháp có thể giữ cho công ty của họ tồn tại trên Facebook. Thật không may, nhiều người đang trở thành nạn nhân của một số lời khuyên tồi tệ.

Đề xuất không hợp lệ

Sự thay đổi thuật toán của Facebook được thiết kế để giúp mọi người tiếp xúc với các bài đăng được viết bởi “người thật”. (Tôi thấy điều này hơi khó hiểu, vì các bài đăng của các công ty cũng được viết bởi “người thật”, nhưng chúng tôi có xu hướng tự gọi mình là “nhà văn”. Chúng tôi vẫn là con người, nhưng chúng tôi đang làm việc.) được đăng trên trang của một cá nhân dường như có lượt truy cập lớn hơn so với nội dung được đăng bởi một doanh nghiệp, vì vậy họ đã cố gắng thưởng cho nội dung cá nhân hơn nội dung kinh doanh.

Những kẻ gian lận sẽ vượt qua quy tắc này bằng cách đề xuất rằng các công ty nên tạo các trang riêng lẻ và tương tác với người tiêu dùng của họ với tư cách là con người, không phải với tư cách là doanh nghiệp. Ý tưởng ở đây là tôi có thể bỏ qua một bài đăng được viết trên một trang của Microsoft, nhưng tôi có thể đọc một cái gì đó của Bill Gates, và tôi thậm chí có thể muốn chia sẻ nó.

Quá trình suy nghĩ này không phải là mới. Trong nhiều năm, các nhà phát triển truyền thông xã hội đã khuyến khích các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bước ra từ bóng tối của công ty và nói chuyện trực tiếp với người mua của họ. Mặc dù tôi hiểu sự bốc đồng, nhưng tôi cũng nghĩ rằng nó có thể dẫn đến một số vấn đề về danh tiếng thực sự khó chịu.

Một cá nhân viết trên một trang cá nhân có thể có đủ loại bạn bè cư xử kém, những người có thể gây ra thiệt hại to lớn cho một công ty. Ví dụ: chủ sở hữu trang có thể đi ăn tối với bạn bè và tạo dáng chụp nhanh với một ly rượu vang. Tối hôm đó, bài đăng có thể được gắn thẻ tên của người đó và được chia sẻ trên trang của người đó. Bây giờ, rượu vang được liên kết với công ty. Tùy thuộc vào doanh nghiệp, điều này có thể khủng khiếp.

Ngoài ra, việc để lại một người phụ trách trang có thể là một thảm họa nếu người đó quyết định rời khỏi công ty. Rốt cuộc, người đó có tất cả tên và tất cả thông tin liên lạc cho các mối quan hệ kinh doanh quan trọng, và nếu người đó không hài lòng, một vài từ ngữ lựa chọn có thể hủy hoại công việc kinh doanh. Tương tự, người đó có thể chọn bắt đầu một liên doanh cá nhân với tất cả “bạn bè” của công ty.

Nghe có vẻ hoang tưởng, nhưng bạn nên thận trọng một chút khi thành công của một công ty đang ở trên đà thành công. Đối với tôi, những rủi ro liên quan đến việc giao tiếp với tư cách một cá nhân vượt xa những lợi ích nhỏ có thể đến từ việc chia sẻ cá nhân trên Facebook.

Xem thêm: Cách xóa bài đăng cũ trên Facebook của bạn

Giải pháp giết người

Không có lý do gì để bị tổn hại nghiêm trọng và có nguy cơ gây tổn hại danh tiếng. Trên thực tế, có một số bước nhẹ nhàng mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để đảm bảo bài đăng của bạn có phạm vi tiếp cận như mong muốn. Hầu hết trong số họ mất một ít công việc, nhưng chúng không đi kèm với rủi ro tổn hại danh tiếng.

Đầu tiên, hãy xây dựng trang hồ sơ Facebook của bạn. Mật độ nội dung trên trang của bạn ảnh hưởng đến thuật toán, vì vậy, việc đảm bảo hồ sơ của bạn hoàn chỉnh nhất có thể là rất hợp lý. Chia sẻ thông tin chi tiết, thêm hình ảnh và làm mọi thứ có thể để giữ cho sự hiện diện của bạn vừa tương tác vừa cập nhật.

Tiếp theo, hãy kiểm tra cuộc thi. Thuật toán Facebook đang tích cực so sánh cơ sở người hâm mộ của bạn với cơ sở người hâm mộ của các công ty khác trong ngành của bạn và người chiến thắng trong cuộc thi này sẽ có được vị trí nổi bật hơn trong nguồn cấp tin tức. Nếu đối thủ của bạn đang làm điều gì đó tốt hơn một chút, bạn có thể phải trả giá.

Và cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đang sản xuất nội dung chất lượng cao mà mọi người sẽ thực sự quan tâm. Một yêu cầu đơn giản, dựa trên văn bản cho một “Thích” sẽ không cắt được nữa. Trên thực tế, phương pháp tiếp thị lười biếng không hiệu quả ở bất kỳ hình thức nào. Google đòi hỏi chất lượng và bây giờ Facebook cũng đang làm như vậy. Đã đến lúc trau dồi những kỹ năng sáng tạo đó và thực sự lên ý tưởng cho một thông điệp trước khi nó được chia sẻ. Đó là cách duy nhất để thành công trong bất kỳ doanh nghiệp tiếp thị nào ngày nay.

Tôi tò mò muốn biết về bất kỳ cách tiếp cận nào bạn đã sử dụng để giải quyết thuật toán. Trò chuyện với Trung An Corp trong phần bình luận nhé!

Nguồn ảnh: Shutterstock

Đánh giá post